Xây dựng dân dụng cốt lõi của sự phát triển xã hội

Xây dựng dân dụng là một nhánh thuộc ngành xây dựng, nó góp phẩn vào việc xây dựng những ngôi nhà để con người ở và sinh hoạt.

Như chúng ta đều biết, quá trình phát triển của nhân loại, từ thuở sơ khai đến nay trải qua rất nhiều giai đoạn việc xây dựng nhà cửa cũng theo đó mà tiến hóa.

Từ những ngôi nhà được xây dựng bằng cây tre, bằng gỗ cho đến những công trình trường tồn hàng ngàn năm như kim tự tháp đều bắt nguồn từ đôi tay của những người xây dựng.

Trải qua một quá trình dài phát triển, từ những ngôi nhà đơn sơ vách nứa, cho đến như hiện nay với những ngôi nhà bằng gạch vữa, bê tông kiên cố ngành xây dựng đã tích lũy cho mình một kiến thức khổng lồ.

Quá trình phát triển của xây dựng dân dụng

Thế nào là xây dựng dân dụng:

Xây dựng dân dụng từ cái tên chúng ta có thể hiểu được phần nào ý nghĩa của ngành này nó là một kỹ thuật chuyên dùng để xây dựng cho các công trình nhà ở của người dân, hoặc những công trình có tính cộng động cho nhà nước, hay các công trình giao thông,…

Về cơ bản trong lĩnh vực xây dựng, có 2 mảng chính là xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp. Đặc điểm của nó là mỗi mảng đều mang những tính chất đặc trưng riêng của mình về kỹ thuật, chuyên môn, thiết kế hay thi công.

Ngày nay xây dựng dân dụng là nhóm ngành kỹ thuật có nhiều yêu cầu chuyên môn cao, được phân chia thành nhiều lĩnh vực nhỏ đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu chuyên môn hóa riêng biệt.

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, mảng xây dựng dân dụng đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự thay đổi của nhiều ngôi nhà, giúp mang lại sự hiện đại hóa thay đổi bộ mặt cho đất nước Việt Nam.

Bản thiết kế nhà 3D trong xây dựng dân dụng

Đặc điểm của xây dựng dân dụng:

Ngành xây dựng là một ngành rất đặc thù, vì tính ứng dụng rộng rãi của nó và sự góp mặt của nó ở tất cả mọi nơi.

Những khách hàng sử dụng của ngành xây dựng dân dụng có thể là một hộ gia đình, cũng có thể là một tập thể, hoặc một đơn vị nhà nước.

Phạm vi hoạt động của nó cũng không bị giới hạn bởi vị trí địa lý, cũng như đặc điểm của vùng miền.

Về vai trò thì nó được xem như là một nền tảng cơ sở cho việc phát triển kinh tế xã hội, và đem lại một giá trị kinh tế cao cho đất nước.

Những hạng mục chính của xây dựng dân dụng:

Xây dựng dân dụng thuộc nhóm có nhiều ứng dụng đa dạng, phục vụ cho hầu hết mọi lĩnh vực trong đời sống, sản xuất, kinh doanh của nhân loại.

Để có thể giúp người đọc hiểu một cách đơn giản nhất về mảng xây dựng dân dụng chúng tôi Cường Thịnh Phát đúc rút lại những ngành nghề chính như sau:

Thi công công trình nhà ở:

Xây dựng nhà ở là những công trình kiến trúc với chủ đầu tư thường là các hộ gia đình, với mức diện tích xây dựng không quá lớn, thiết kế kiến trúc là phần chủ đạo nhiều trong các căn nhà ở.

Yêu cầu về kỹ thuật của các công trình nhà ở thường được các nhà thiết kế, nhà thầu và chủ đầu tư trao đổi và đi đến thống nhất để xây dựng.

Các công trình có thể kể đến như là: Nhà độc lập, nhà cấp bốn, nhà chung cư, nhà tập thể, biệt thự, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,…

Thi công công trình phục vụ nhu cầu khác:

Đây là loại công trình thường để phục vụ các mục đính như kinh doanh, sản xuất và không sử dụng để ở và sinh hoạt.

Loại công trình này hiện nay cũng khá đa dạng nhờ sự phát triển của xã hội nên nhu cầu cuộc sống của con người tăng cao, giúp cho các khu trung tâm mua bán thương mại, hay những xí nghiệp nhà máy cũng tăng cao.

Tiêu biểu của công trình dạng ngày có thể kể đến như trung tâm thương mại, văn phòng làm việc, nhà xưởng, kho bãi,…

Thi công cơ sở hạ tầng:

Để nói về cơ sở hạ tầng đây là một phần rất quan trọng trong xã hội phát triển, nó giúp cho giao thông, đường xá, cầu cống được xây dựng, mang lại rất nhiều tiện ích cho cong người.

Để một đất nước phát triển, việc xây dựng cũng như quy hoạch cơ sở hạ tầng là điều thiết yếu và đóng vai trò xương sống.

Các hạng mục tiêu biểu của cơ sở hạ tầng có thể kể như là đường bộ, cầu vượt sông, đường hầm, hệ thống cống thoát nước, hệ thống ánh sáng đường,…

Những căn nhà theo kiểu kiến trúc tân cổ điển

Vai trò quan trọng của xây dựng dân dụng:

Xây dựng dân dụng là một ngành hết sức đặc thù, nên ảnh hưởng của ngành xây dựng trong việc phát triển của mỗi quốc gia là cốt lõi.

Xây dựng vừa sử dụng để cải thiện cuộc sống của con người thông qua các công trình nhà ở, tiện tích thương mại, khu vui chơi giải trí,…

Bên cạnh đó nó cũng biểu hiện bằng cách định hướng đường lối để xây dựng phát triển kinh tế với các khu quy hoạch xây dựng mới, tạo ra những nền tảng cơ sở hạ tầng tốt, giúp thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Xây dựng còn là ngành nghề mà giúp cho hàng triệu người có công ăn việc làm thông qua hình thức trực tiếp như thi công, thiết kế, đấu thầu.

Hoặc gián tiếp với việc sản xuất, phân phối cung cấp vật liệu xây dựng, hay các dịch vụ vận tải,….

Để đánh giá được một bộ mặt của thành phố, việc xây dựng dân dụng cần được chú trọng quy hoạch rõ ràng để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thành phố đó.

Ngoài ra còn rất nhiều vai trò, cũng như lợi ích mà ngành xây dựng mang lại bằng cách trực tiếp và gián tiếp thông qua đó tạo ra nền tảng cho sự phát triển của xã hội chúng ta.

Trả lời