Chuyên thiết kế nhà ở và xin giấy phép xây dựng nhà ở tại Bình Dương

Thiết kế nhà ở là quá trình lên kế hoạch, tạo bản thảo, để xây dựng một căn nhà đáp ứng đúng nhu cầu của người ở.

Quá trình thiết kế sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát để chuẩn bị về tài chính cũng như chuẩn bị trước các thiết bị cần thiết để đáp ứng nhu cầu đời sống.

Bên cạnh đó nó cũng giúp cho người xây dựng có cái nhìn tổng quát về kỹ thuật cũng như đồng thời đáp ứng được các yêu cầu khác của gia chủ.

Những tiêu chí khi thiết kế nhà ở:

Để thiết kế một căn nhà đẹp, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật thì chúng ta cần phải chú ý bốn điều sau trong quá trình thiết kế:

Tính an toàn trong thiết kế:

Với một ngôi nhà xây dựng để ở, thì tính an toàn lúc nào cũng được đặt lên hàng đầu giúp cho người sử dụng có thể sử dụng ổn định trong một thời gian dày.

Việc thiết kế nhà ở theo các bản vẽ, sẽ đáp ứng được các yêu cầu về tính an toàn thông qua quá trình tính toán về các chi tiết của cấu trúc giằng, dầm, lượng sắt thép cần thiết của cấu trúc.

Tính thẩm mỹ của căn nhà:

Một ngôi nhà là nơi chúng ta sinh sống, ngoài việc có cấu trúc an toàn, thì tính thẩm mỹ cũng là một trong những vấn đề cần quan tâm.

Quá trình thiết kế tạo ra những mô hình cơ bản giúp người xây dựng có thể chọn được một mẫu thiết kế đáp ứng nhu cầu của mình.

Ngoại thất của một căn nhà sẽ góp phần rất lớn trong việc tôn vinh vẻ đẹp của căn nhà với những ánh mắt lần đầu nhìn thấy ngôi nhà, tạo ra một ấn tượng tốt.

Chức năng của nhà ở:

Quá trình thiết kế nhà ở sẽ giúp người dùng chọn được bố cục của căn nhà, và sắp xếp theo ý muốn của người sử dụng.

Việc phân bố chức năng của căn nhà sẽ tạo ra những không gian giúp cho người dùng thoải mái nhất, thư giãn nhất trong chính không gian sống của mình.

Nếu xây dựng không có kế hoạch hay thiết kế thì sẽ làm cho quá trình sử dụng có thể gặp nhiều bất ổn.

Kinh phí xây dựng:

Thiết kế nhà ở, có thể giúp người chủ đầu tư có được kế hoạch tính toán về chi phí xây dựng, chi phí vật liệu, nhân công.

Bên cạnh đó nó còn giúp chúng ta tiết kiệm được những khoản phát sinh không đáng có trong quá trình xây dựng do sai sót khi xây.

Một vài kiểu thiết kế nhà ở phổ biến hiện nay:

Cùng với sự phát triển của xã hội, tiêu chuẩn về thẩm mỹ của mỗi người ngày càng cao, để đáp ứng nhu cầu đó, các nhà thiết kế, kiến trúc sư luôn tạo ra những mẫu nhà mới giúp người chủ có thể chọn lựa thích hợp nhất.

Thiết kế nhà ở phong cách cổ điển:

Đây là phong cách được thiết kế theo kiểu phương tây, bắt nguồn từ các kiến trúc cổ đại của các nước châu Âu, và đến hiện nay đã có nhiều thay đổi trong sự thiết kế.

Kiểu nhà mang phong cách này thể hiện sự sang trọng, quý phải đặc trưng của giới quý tộc châu Âu ở các thế kỷ trước.

Đây là một kiểu thiết kế nhà ở thường được những gia chủ có tài chính tốt lựa chọn cho việc xây dựng căn nhà của mình.

Thiết kế nhà ở phong cách tân cổ điển:

Thiết kế nhà ở kiểu tân cổ điển là phong cách được kết hợp giữa cổ điển pha với hiện đại, nhờ vậy nó giảm bớt đi những yêu cầu khắt khe trong phong cách cổ điển nhưng lại mang theo hơi hướng của hiện đại.

Kiểu thiết kế này hiện nay rất được ưa chuộng nhờ giảm bớt giá thành về xây dựng cũng như yêu cầu về diện tích không quá lớn so với những mẫu nhà phong cách cổ điển.

Thiết kế nhà ở phong cách hiện đại:

Với phong cách hiện đại, các thiết kế về đường nét sử dụng chủ yếu là đường thẳng, kết hợp với sự sắc sảo và sự đơn giản làm phong cách này trở nên nổi bật hơn.

Thiết kế nhà ở kiểu hiện đại này giúp cho người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí, bên cạnh đó nó cũng ứng dụng một cách linh hoạt cho nhiều kiến trúc nhà ở.

Xin giấy phép xây dựng nhà ở:

Hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội, tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, dẫn đến việc quy hoạch theo các tiêu chuẩn quốc gia và quản lý đô thị trở nên khắt khe hơn.

Vì vậy nhà nước đã ban hành nhiều quy định cụ thể để giúp người dân có thể xây dựng nhà ở nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu của quá trình đô thị hóa.

Giấy phép xây dựng nhà ở là một trong những giấy tờ quan trọng trong quá trình gia chủ chuẩn bị xây nhà, để có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ tốt chúng tôi xin phép được giới thiệu sơ qua để các chủ nhà tìm hiểu.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: 

Đầu tiên, chủ đầu tư cần nộp 2 bộ hồ sơ đề nghỉ cấp giấy phép xây dựng cho Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Ủy ban nhân dân cấp huyện có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ của tổ chức cá nhân đề ngh cấp giấy phép.

Kiểm tra hồ sơ, ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ nếu chưa đáp ứng đúng và đủ yêu cầu.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, ủy ban nhân dân cấp huyện phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa nhằm đưa ra thông báo cụ thể cho chủ đầu tư bổ sung nếu có thiếu tài liệu liên quan, hoặc không đúng theo quy định.

Trường hợp bổ sung chưa đáp ứng thì trong 5 ngày làm việc Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư, nếu vẫn tiếp tục bổ sung không đáp ứng được theo thông báo thì trong 3 ngày làm việc, ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

Căn cứ quy mô cũng như tính chất công trình ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm đối chiếu với các điều kiện theo quy định của pháp luật để gửi văn bản lấy ý kiến tới cơ quan nhà nước về các lĩnh vực liên quan tới công trình.

Trong thời gian 12 ngày đối với các công trình và nhà ở riêng lẻ kể từ ngày được nhận hồ sơ, các cơ quan quản lý của nhà nước có trách nhiệm trả lời bằng văn bản với những nội dung thuộc quyền quản lý của mình. Qua thời gian này nếu không có ý kiến gì thì được coi như đã chấp nhận và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc mình quản lý.

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, ủy ban nhân dân cấp huyện phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 30 ngày đối với trường hợp xin giấu phép xây dựng bao gồm cả giấy phép có thời hạn.

Trường hợp nếu đến thời hạn, nhưng vẫn cần phải xem xét thêm thì UBND cấp huyện phải có thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, kèm theo báo cáo cho các cấp thẩm quyền quản lý xem trực tiếp, nhưng không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Hồ sơ chuẩn bị và cách thức nộp hồ sơ:

Thành phần hồ sơ bao gồm:

Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định thành phần hồ sơ gồm:

(1) Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01.

(2) Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai.

(3) 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, gồm:

  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;
  • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện;
  • Trường hợp có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.

Cách thức nộp hồ sơ:

Chúng ta có thể lựa chọn việc nộp trực tiếp lên UBND cấp huyện và khi đủ hồ sơ thì thời hạn giải quyết không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ngoài ra chúng ta có thể chọn nộp thông qua dịch vụ bưu chính và hồ sơ nhận được đáp ứng yêu cầu sẽ được giải quyết trong thời hạn giải quyết không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trả lời