Hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục trong xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Hạ tầng kỹ thuật là gì?

Hạ tầng kỹ thuật trong xây dựng là một khái niệm chung để chỉ các công trình xây dựng nhằm phục vụ các dịch vụ công cộng thiết yêu trong đời sống của mỗi người chúng ta.

Các công trình hạ tầng kỹ thuật như cầu đường, đường sắt, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện, mạng lưới dây Internet,…

Để đáp ứng được nhu cầu đi lại và sinh sống của con người, thì việc phát triển xây dựng hạ tầng kỹ thuật là điều không thể thiếu trong việc phát triến một khu dân cư, thành phố, đô thị.

Việc xây dựng hạ tầng đóng vai trò cốt lõi trong việc xây dựng và phát triển kinh tế của một vùng, một tỉnh hay một thành phố, đất nước.

Về giá trị của hạ tầng kỹ thuật đó là những tài sải được thế hệ này, qua thế hệ khác tích lũy tạo ra giá trị khổng lồ để phát triển mọi mặt của đất nước.

Chung quy hạng tầng là toàn bộ các điều kiện về vật chất, kỹ thuât, thiết chế xã hội để phục vụ cho cuộc sống con người, phục vụ cho quá trình sản xuất, hỗ trợ về an ninh, quốc phòng.

Xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển khu dân cư

Hạng mục trong xây dựng hạ tầng kỹ thuật:

Hiện nay hạ tầng kỹ thuật bao gồm rất nhiều lĩnh vực, vì nó là xây dựng để phát triển cho sản xuất, cũng như đáp ứng nhu cầu người dân, sau đây Cường Thịnh Phát xin giới thiệu một vài hạng mục tiêu biểu và quan trọng nhất trong việc xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng.

Hệ thống cấp công trình cấp nước đô thị:

Từ xa xưa, ông bà, tổ tiên của chúng ta đã biết nước là nguồn sống của nhân loại, có thể nói là chiếc nôi của văn minh nhân loại.

Cuộc sống của con người luôn gắn liền với nguồn nước, cùng với sự phát triển của xã hội, những giếng nước bên cạnh gốc đa đầu đình, đã dần được thay thế bằng hệ thống nước máy, cung cấp tới tận nơi cho chúng ta sử dụng.

Việc xây dựng và phát triển hệ thống cung cấp nước đô thị là một trong những yếu tố thiết yếu cho quá trình sinh hoạt, cũng như sản xuất của con người.

Các công trình cấp nước có thể kể đến như: Nhà máy nước, trạm máy bơm, hệ thống lọc, bể chứa nước, hệ thống đường ống tải nước,…

Hệ thống cung cấp nước sạch

Hệ thống cấp thoát nước đô thị:

Nước ta là một đất nước nhiệt đới, với lượng mưa trung bình hằng năm rất lớn, nếu như không có các công trình thoát nước hiện đại thì việc ngập úng diễn ra rất nặng, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Xây dựng hạ tầng kỹ thuật đi cùng với sự phát triển của xã hội, thì việc xử lý các nguồn nước thải cũng phải được gắn liền, đặc biệt ở các khu đông dân cư.

Bên cạnh đó việc xây dựng hệ thống cấp thoát nước cũng được chú trọng tại những khu công nghiệp, xí nghiệp để xử lý nguồn nước thải ra từ quá trình sản xuất tránh thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiếm môi trường.

Hiện nay nhà nước đang tập trung rất nhiều vào việc phát triển cũng như xây dựng hệ thống cấp thoát nước, nhằm đáp ứng nhu cầu trong việc chống ngập lụt, đảm bảo vệ sinh cho môi trường sống của mỗi người.

Những công trình cấp thoát nước như: Hệ thống đường cống ngầm, hệ thống thoát nước thải, hồ lắng, hồ điều hòa, trạm bơm nước mưa, trạm bơm nước thải,….

Hệ thống các công trình cấp điện đô thị:

Kể từ hàng ngàn năm trước, con người đã có những phát hiện về nguồn điện trong tự nhiên, trải qua hàng ngàn năm phát triển, các nhà khoa học đã chuyển từ lý thuyết khoa học về điện, sang một công cụ thiết yếu cho sự phát triển của nên văn minh hiện đại.

Tạo nên cuộc các mạng công nghiệp lần thứ hai, đưa nhân loại tiến lên một bước dài trên con đường tiến hóa và phát triển.

Ngày nay điện là một nguồn năng lượng không thể thiếu với xã hội hiện đại, việc xây dựng quy hoạch hệ thống điện một cách hợp lý sẽ đem lại một giá trị to lớn cho các khu vực phát triển.

Trong xây dựng từ những ngôi nhà nhỏ, đến những tòa chung cư, cao ốc, đều cần phải thiết kế hệ thống điện bên trong, cũng như kết hợp với hệ thống điện của đô thị.

Việc hệ thống điện đô thị được quy hoạch, xây dựng một cách chỉnh chu, tỉ mỉ sẽ giúp cho người dùng thuận tiện nhất, cũng nhưng tránh được hiện tượng quá tải, cháy nổ đo điện gây ra.

Mạng lưới điện và các công trình điện như: Trạm hạ áp, trạm biến tần, hệ thống đường dây điện treo, hệ thống đường dây điện ngầm, hệ thống đường dây cao áp,…

Đường dây điện áp cao thế

Hệ thống công trình chiếu sáng đô thị:

Nguồn sáng mà chúng ta sử dụng hằng ngày, thì nguồn sáng mặt trời là một nguồn sáng gần như vĩnh cửu, nhưng mặt trời chiếu sáng cũng chia ngày và đêm.

Vì vậy kể từ khi điện ra đời, thì nguồn sáng buổi tối đã được chuyển thành những ánh sáng bằng bóng đèn lung linh, thay vì những ngọn nến hay đèn dầu.

Ánh sáng rất quan trọng với chúng ta, nhờ nó mà chúng ta có thể nhìn rõ mọi vật và có thể sinh hoạt vui chơi hay làm việc một cách tốt nhất.

Xây dựng hạ tầng kỹ thuật với hạng mục công trình chiếu sáng đô thị là điều không thể thiếu để tạo ra bộ mặt cũng nhưng cung cấp cho sinh hoạt.

Hệ thống chiếu sáng đô thị, là những hệ thống đèn sử dụng để chiếu sáng đường giao thông, để trang trí thêm cho các công viên, khu vực công cộng khác.

Việc xây dựng hệ thống chiếu sáng công cộng tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc phát triển kinh tế xã hội, cũng như đảm bảo an ninh trật tự.

Hệ thống đèn đường chiếu sáng về đêm

Xây dựng công trình giao thông đô thị:

Giao thông đô thị, là những con đường được rải nhựa, bê tông hóa,… Là huyết mạch trong việc sinh sống cũng như phát triển nền kinh tế của một khu vực dân cư, đô thị.

Mạng lưới giao thông phát triển sẽ tạo bàn đạp cho trao đổi, lưu thông hàng hóa góp phần thúc đẩy buôn bán tạo ra nguồn thu nhập cho khu vực đô thị, cũng như thành phố và đất nước.

Xây dựng công trình giao thông là một trong những hạng mục quan trọng tất yếu phải thực hiện trong xây dựng hạ tầng kỹ thuật để có thể hoàn thành quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Các công trình giao thông ở nước ta đã và đang được xây dựng, nâng cấp nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc phát triển.

Xây dựng công trình giao thông

Trả lời